Review

เยือนเมืองเก่า เล่าความหลัง เมืองพริบพรี

เยือนเมืองเก่า เล่าความหลัง เมืองพริบพรี ตอนที่ 1

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวไปแจมทุกคน ไปแจมรีวิววันนี้ จะรีวิวเมือง 3 วัง ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร ศิลปะ วัฒนธรรมและธรรมชาติงดงาม นั่นก็คือ จังหวัดเพชรบุรี ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพนี่เองค่ะจังหวัดเพชรบุรี เป็นจังหวัดที่เก่าแก่จังหวัดหนึ่ง ที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา กรุงธนบุรี จนมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ชื่อเดิมเรียก พริบพรี แล้วเพี้ยนกลายมาเป็น เพชรบุรีในปัจจุบัน

จังหวัดเพชรบุรีมีชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลิตน้ำตาล เนื่องจากมีต้นตาลมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย เพชรบุรี เป็นเมืองเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน เพชรบุรีเป็นเมืองที่เคยรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของไทยในอดีต ปัจจุบันมีวัดเก่าแก่ โบราณสถาน โบราณวัตถุเป็นจำนวนมากและนอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนทรงไทย ตึก อาคาร โบราณอายุนับ 100 ปี มากมาย

ไปแจมรีวิววันนี้ จึงอยากจะพาเพื่อนๆไปรู้จัก และชื่นชมความงามของ อาคารบ้านเรือนโบราณในยุคอดีต ที่ยังคงความสวยงามและมีสเน่ห์ เป็นที่หลงใหลและชื่นชม แก่คนรุ่นหลังอย่างพวกเรา ที่มีโอกาสได้เหมือนย้อนกลับไปในวันวาน ตามไปเที่ยว จ.เพชรบุรีกับไปแจมกันเลยค่ะ 

ชุมชนย่านถนน พานิชเจริญ ซึ่งเป็นถนนเก่าแก่ริมแม่น้ำเพชรบุรี มีศาลเจ้าต้นโพธิ์ ที่ศักดิ์สิืทธิ์ เป็นศูนย์รวมจิตใจคนไทยเชื้อสายจีนในย่านนี้ นอกจากนี้สองข้างทางของถนนพานิชเจริญ เป็นบ้านเรือนเก่าแก่ ทั้งบ้านไม้ บ้านปูน ที่สถาปัตกรรมบ่งบอกถึงยุคสมัยที่สร้าง เช่น บ้านหลังใหญ่โบราณริมน้ำ มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมของชิโนโปตุกีส เป็นต้น

สำนักงานที่ดินจังหวัดเพชรบุรี อาคารเก่าแก่โบราณมีอายุมากกว่าร้อยปี ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน เป็นอาคารโบราณที่สวยงาม สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 ถูกบูรณะซ่อมแซมใหม่เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลประวัติและเรื่องราวในอดีตของเมืองเพชร

ชุมชนหน้าวัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สันนิษฐานว่าน่าจะสร้าง สมัยทวารวดี -สุโขทัย มีอายุราว 800 - 1,000 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2459 สมัยรัชกาลที่ 6 จึงได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกฐานะเป็นพระอารามหลวง วัดมหาธาตุวรวิหาร มีพระปรางค์ 5 ยอด เป็นสัญลักษณ์ สูงตระหง่านในเขตพุทธาวาส สามารถมองเห็นได้แต่ไกลทั้ง 4 ทิศ มีอายุราว 1,000 กว่าปี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อาคารบ้านเรือนในชุมชนหน้าวัดมหาธาตุก็มีความเก่าแก่ไม่แพ้กัน ยังคงมีเสน่ห์ เหมือนเช่นในวันวาน และในย่านนี้ยังมีร้านอาการอร่อยอีหลายร้านด้วย เช่น ร้านขนมนกน้อย ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อหน้าวัดมหาธาตุ เป็นต้น

อาคารพานิขย์แบบโบราณ ในตลาดสด จ.เพชรบุรี เป็นอาคารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่ให้สิทธิ์กับผู้เช่าในการอยู่อาศัย ทำมาค้าขาย ไม่มีสิทธิ์ในการครอบครองเป็นเจ้าของ

บ้านเก่าแก่โบราณริมแม่น้ำเพชรบุรี  ในชุมชนวัดเกาะ 

ชุมชนชาวจีนศาลเจ้าต้นโพธิ์ประตูเมือง บนถนนพานิชเจริญ

 

ที่พัก หัวหิน